Office365 บริการโปรแกรมสำนักงานผ่านระบบ Cloud Computing
9 เมษายน พ.ศ. 2557 Pissamai Numchan สำนักคอมพิวเตอร์ เปิดอ่านแล้ว 2 ครั้ง

Microsoft Office365 คือโปรแกรม Microsoft Office ที่สามารถใช้งานแบบเวอร์ชั่นออนไลน์ เป็นบริการที่เสียค่าใช้จ่าย สามารถ เรียกใช้โปรแกรมได้ทุกอุปกรณ์ โดยบริการOffice365 แบ่งเป็น2รูปแบบคือ small businesses สำหรับองค์กรขนาดเล็ก เช่น Office webapp , Microsoft Sharepoint Online เพื่อทำงานเอกสารร่วมกัน และ Enterprise สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ต้องการบริการที่เหนือกว่า เช่น ข้อความเสียง การประชุมแบบออนไลน์ทั้งทางเสียง และแบบ Video Conference เป็นต้น การใช้งานโปรแกรม Office ในปัจจุบันจะเปลี่ยนรูปแบบจากการใช้งานบน PC ไปเป็นการใช้งานแบบออนไลน์โดยผ่าน Cloud computing จะช่วยให้อาจารย์ นิสิตและเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย สามารถใช้งาน Software ได้บนทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เช่น Notebook, Mobile Phone, Tablet, PC, ฯลฯ สำหรับค่าใช้จ่ายของ Office 365 มหาวิทยาลัยได้สิทธิพิเศษจาก บริษัทไมโครซอฟท์ จัดทำแพคเกจสำหรับภาคการศึกษาให้กับนิสิต อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยได้ใช้งานฟรี ดังนั้นสำนักคอมพิวเตอร์ได้ปรับปรุงระบบ E-mail ของนิสิตและบุคลากรของมหาวิทยาลัยบูรพา จาก Live@Edu เข้าสู่ระบบ Microsoft Office 365 ซึ่งเป็นบริการบน Cloud Computing เพื่อสนับสนุนการเรียนรู้และการติดต่อสื่อสารในรูปแบบออนไลน์ ให้มีความทันสมัยเทียบเท่ากับสถาบันการศึกษาต่างประเทศ ด้วยเครื่องมือสำหรับการจัดการจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ และปฎิทินนัดหมาย (Exchange 2013) โปรแกรมสำหรับสนทนาออนไลน์หรือประชุมทางไกล (Lync 2013) โปรแกรมสำหรับจัดการเว็บไซต์ (SharePoint 2013) พื้นที่จัดเก็บเอกสาร 20GB สำหรับสร้าง จัดเก็บและแบ่งปันไฟล์ต่างๆ (SkyDrive) และการใช้งาน Word, Excel, PowerPoint และ OneNote ผ่านเว็บ (Office Web Apps) ที่รองรับการทำงานบนอุปกรณ์ MacBook Tablet และSmart Phone ทุกแพลตฟอร์ม โดยสามารถเรียกใช้งาน ได้อย่างสะดวก ทุกที่ทุกเวลา นับว่าเป็นบริการใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างครอบคลุม คุ้มค่า และทันสมัย