10 วิธีง่าย ๆ สร้าง Trend Web Design ปี 2014 !!
9 เมษายน พ.ศ. 2557 Jirapa Sujiranutham สำนักคอมพิวเตอร์ เปิดอ่านแล้ว 2 ครั้ง

         เนื่องจากเราอยู่ในวงการของการพัฒนาโปรแกรม สิ่งที่เป็นที่ดึงดูดให้คนเข้ามาชมเว็บไซต์หรือใช้งานโปรแกรม ส่วนหนึ่งมาจากรูปแบบที่สวยงาม ความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร จึงขอเสนอ Trend Web Design ในปี 2014 ดังนี้ 


   1.ไม่มี Typography แบบชืด ๆ น่าเบื่ออีกต่อไป font จะต้องอ่านง่ายและ สวยงามลงตัว (Kyrnin, Jenifer, 2011 ได้ให้ความหมายเกี่ยวกับ Typography หมายถึง การออกแบบและการใช้งานตัวอักษรเพื่อการสื่อสาร) 

  2. Flat Design การออกแบบ เรียบ ๆ แบน ๆ จะทำให้ดูง่ายขึ้น อ่านง่ายขึ้น การ load เร็วขึ้น ไม่หนัก ไม่เป็นภาระ ​

  3. Slider ​หมดสมัยไปแล้ว แต่จะเป็น "Large Hero" Large Hero นั้นเอาข้อดีมารวมกัน คือ •ความใหญ่อลังการของ Landing page •สามารถบอกเรื่องราวได้เหมือน flash •แสดงเนื้อหาให้ click ได้มากกว่าหนึ่ง Large Hero จะเป็นหน้าส่วนแรกสุด ที่เข้ามาใน web จะมีการบอกเล่าเรื่องราว หรือ ข้อความอะไรสักเล็กน้อย ส่วนคนดูก็สามารถกดเข้าไปดูต่อในส่วนที่ตัวเองสนใจได้ เว็บตัวอย่างคือ http://realtii.com/ 

   4. ​มุ่งเป้าไปที่ Mobile Device ทุกวันนี้การเข้า web site นั้น มาจาก smartphone, tablet มากกว่า PC หรือ notebook ไปแล้ว ทำให้ web ต่าง ๆ เลือกที่จะทำ หน้า mobile ต่างหาก หรือ ทำแบบ responsive web site ที่ตอบสนองได้เข้ามา บาง web จะแยกทำพิเศษเลยว่า ถ้าเข้า mobile จะได้เนื้อหา ที่ครบถ้วนไม่ต่างจาก PC แต่ UI อาจจะเปลี่ยนไป ใช้งานได้ดีกว่าด้วยซ้ำ 

   5. Video มาแทนที่ตัวหนังสือยุ่บยั่บ ทุกวันนี้การ ถ่ายทำ clip ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก มี smartphone ก็ทำได้แล้ว software ตัดต่อก็ง่ายและถูกลง การ upload video ขึ้นไปก็มี free site ให้ใช้มากขึ้น ที่สำคัญที่สุดคือ internet ราคาถูกลงและเร็วขึ้น ทำให้ผู้ใช้เปิดดู video ได้รวดเร็วและสบายใจมากกว่า สมัยก่อนมาก 

  6. web ที่ scroll ได้ยาว ๆ ไม่สิ้นสุด ถ้าใครเข้า web ต่างประเทศบ่อย ๆ จะเริ่มเห็นแล้วว่า หลาย ๆ web ไม่ได้ใช้วิธีการ load เป็นหน้า ๆ แต่เป็น ตัดส่วน load เป็นท่อน ๆ คือ เปิดมาเจอชุดแรก พอ scroll ลงไปอ่าน เรื่อย ๆ เจอชุดสอง แล้วก็เจอชุดสาม ค่อย ๆ load ทำให้ user สะดวก ไม่ต้องมาคอย load ทีละหน้า ตัวอย่าง web thai ก็ pantip.com ที่เราจะอ่านกระทู้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ โดยจะแบ่งออกเป็นช่วงๆให้เลื่อนไปถึงด้านล่างเพื่อโหลดต่อเนื่อง ป้องกันการรับภาระหนักของทาง Server และผู้ใช้งาน 

   7. เน้นสีเรียบ ๆ ไม่ฉูดฉาด สมัยนี้ การใส่อะไรที่เกินไป จะดูไม่ดี และมีเรื่องของคุณภาพหน้าจอที่ไม่เท่ากัน การใช้สีพื้น ๆ และจับคู่สีให้ขัดกันนั้นสำคัญกว่า ตัวอย่างเว็บ: http://getuikit.com/index.html 

   8. เนื้อหาเรียบง่าย สั้น ง่าย ได้ใจความ ไม่เยิ่นเย้อเสียเวลา คือ รูปแบบ content ที่ดีที่่สุด คนเราใจร้อนมากขึ้น "ยาวไปไม่อ่าน" ตัวอย่าง: https://twitter.com 

   9. โยน side bar ทิ้งไป side bar เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับ web มานาน เพราะเชื่อกันว่า ทำให้ผู้ใช้ได้เห็นสิ่งอื่น ๆ ควบคู่กันกับ content เป็นการเพิ่มโอกาสการมองเห็น แต่ในเมื่อผู้ใช้ focus ที่ตัว content ทำให้ side bar เป็นหมือนสิ่งที่เกะกะ และทำให้ประสบการณ์การอ่านแย่ลง การเอา sidebar ออกไป ทำให้จุดสนใจของ content เพิ่มมากขึ้น และง่ายต่อ responsive ด้วย ​

  10. เล่นกับรูปให้มากขึ้น ทุกวันนี้การใช้รูป ไม่ได้จบที่ "ต้องคม ต้องชัด ต้องสวย ต้องสีสด ต้องหลังละลาย" อีกต่อไป เพราะ การยอมรับของผู้ใช้เปิดกว้างมากขึ้น การใส่ filter หรือสร้างจุดแตกต่าง หรือดึงดูดความสนใจก็มีมากขึ้น บางครั้งการใช้รูป ที่ใส่ retro filter ตัดกับภาพสดใหม่ ก็ทำให้คนสนใจได้ง่ายขึ้นด้วย